Chào mừng!

Bằng cách đăng ký với chúng tôi, bạn sẽ có thể thảo luận, chia sẻ và nhắn tin riêng tư với các thành viên khác trong cộng đồng của chúng tôi.

Đăng ký ngay!
  • Truy cập và ủng hộ DienDanIT.NET bằng cách click dăm 3 cái quảng cáo để duy trì sever nhé.

Có thể bạn chưa biết? WiGig là gì và khác biệt như thế nào so với Wi-Fi 6?

Đào Hữu Nhất

Thành Viên VIP
DienDanIT 2018
Tham gia
31/10/18
Bài viết
504
Lượt Thích
204
VNĐ
7,526
VNĐ
7,526
Vào năm 2019, một nền tảng
Xin vui lòng, Đăng nhập hoặc Đăng ký để xem nội dung URL.
mới sẽ được ra mắt và sử dụng với quy mô đại trà, nó được gọi là
Xin vui lòng, Đăng nhập hoặc Đăng ký để xem nội dung URL.
và hứa hẹn sẽ mang lại tốc độ truyền tải lên đến 2Gbps cho các thiết bị không dây của bạn. Thế nhưng điều thú vị là Wi-Fi 6 vẫn chưa phải là kết nối nhanh nhất trong thế giới của Wi-Fi. Vừa qua, Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) đã công nhận tính khả thi của WiGig - một công nghệ kết nối không dây có thể cung cấp tốc độ truyền tải lên tới 5Gbps nhưng hiện tại vẫn chưa thể được sử dụng rộng rãi.

Nếu WiGig nhanh hơn Wi-Fi 6 hoàn toàn như vậy, tại sao chúng ta không ứng dụng nó vào sử dụng đại trà và bỏ luôn các kết nối hiện tại đi? Đơn giản thôi, WiGig đúng là nhanh hơn thật, nhưng nó vẫn có một số hạn chế nhất định. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem những hạn chế đó là gì và tại sao WiGig nhanh hơn nhưng không có nghĩa là hơn Wi-Fi 6.
WiGig là gì?
WiGig là tên gọi khác khác cho một kết nối Wi-Fi vốn đã được biết đến với định danh là 802.11ad. Ngoài ra, nó cũng được gọi là kết nối Wireless AD. WiGig có khả năng cung cấp tốc độ truyền tải Wi-Fi “điên cuồng”, nhanh hơn bảy hoặc tám lần tốc độ được cung cấp bởi nền tảng
Xin vui lòng, Đăng nhập hoặc Đăng ký để xem nội dung URL.
đang được sử dụng rộng rãi hiện nay! Với tốc độ download lên tới 10Gbps, WiGig có thể tải xuống một bộ phim HD chỉ trong vài giây! Nền tảng này cũng tự hào có độ trễ siêu thấp và đáp ứng tốt gần ngang với kết nối có dây.

WiGig sử dụng phổ tần số 60GHz thay vì 2,4 hoặc 5GHz như thường được sử dụng bởi các hệ thống Wi-Fi tiêu chuẩn hiện nay. Các kênh rộng hơn của quang phổ này có thể load nhiều dữ liệu hơn vào tín hiệu. Ngoài ra, nó cũng sử dụng công nghệ beamforming cho tín hiệu trực tiếp giữa các thiết bị, loại bỏ nhiễu tối ưu. Điều thú vị là các ăngten mà WiGig sử dụng để gửi tín hiệu giữa các thiết bị chỉ to bằng kích thước ngón cái của bạn và ngày càng được tối ưu xuống thích thước nhỏ hơn nữa.

Những hạn chế của WiGig là gì?
Tốc độ mà WiGig là rất đáng mơ ước, nhưng được cái nọ thì lại mất cái kia, tốc độ mạnh mẽ của WiGig cũng sẽ đi kèm với những hạn chế nhất định.
Đầu tiên, WiGig sẽ cho phạm vi kết nối ngắn hơn so với các tiêu chuẩn Wi-Fi khác, thực tế WiGig chỉ cho kết nối tối đa trong khoảng 9m mà thôi. Thứ hai, bởi vì WiGig hoạt động trên nền tảng là các kênh 60GHz, do đó, nó không thể xuyên qua tường, các vật thể khác, hoặc thậm chí là cả cơ thể con người, khiến cho khả năng kết nối trở nên kém hiệu quả hơn rất nhiều.Tóm lại, để sử dụng được WiGig, bạn sẽ phải ở trong cùng một không gian với điểm phát sóng và không để cho bất kỳ vật thể nào hay bất cứ ai đi lại gây cản trở giữa bạn và tín hiệu kết nối. Và Để sử dụng WiGig hiệu quả, bạn cũng sẽ cần đến nhiều điểm phát tín hiệu, với mỗi điểm sẽ hoạt động độc lập để ngăn chặn hiện tượng nghẽn mạng.

Một vấn đề khác nữa là ngày nay, WiGig là kỹ thuật nhanh hơn so với tốc độ có sẵn từ hầu hết các nhà cung cấp Internet nói cách khác, cơ sở hạn tầng cần thiết để triển khai công nghệ này trên quy mô lớn là chưa khả thi, có nghĩa là cho dù có cố sử dụng thì bạn cũng khó có thể đạt được tốc độ đầy đủ của WiGig.

Ứng dụng của WiGig

Với những nhượng điểm lớn như vậy thì WiGig có thể ứng dụng được cho mục đích nào? Ngay bây giờ, phải khẳng định luôn là WiGig vẫn chưa thể thay thế được kết nối Wi-Fi hiện tại của bạn, nhưng nền tảng này có thể sử dụng tốt trong một vài khía cạnh như:
  • Là một sự thay thế chất lượng cho các kết nối có dây như
    Xin vui lòng, Đăng nhập hoặc Đăng ký để xem nội dung URL.
    .
  • Kết nối thực tế ảo và thiết bị tăng cường thực tế khi được sử dụng ở trong cùng một không gian thoáng đãng.
  • Các ứng dụng mạng, chơi trò chơi và phát đa phương tiện.
  • Cho phép điện thoại, máy tính bảng và máy tính truyền tín hiệu không dây trực tuyến tới TV với độ phân giải cao hoặc các loại màn hình khác trong cùng một không gian.
WiGig khác như thế nào so với Wi-Fi 6?
Như đã nói, WiGig nhanh hơn rất nhiều so với Wi-Fi 6. Tuy nhiên, Wi-Fi 6 lại linh hoạt hơn WiGig trong sử dụng thực tế vì Wi-Fi 6 có thể di chuyển tốt qua các vật thể như tường và cũng cho kết nối trong một phạm vi rộng hơn rất nhiều. Ngay bây giờ, hầu hết các thiết bị WiGig đều cần phải được sử dụng trong một hệ sinh thái khép kín thì mới có thể hoạt động tốt được. Nói cách khác, bạn cần thêm cả một bộ điều hợp không dây WiGig để giao tiếp với một bộ thu tin hiệu cụ thể thông qua một luồng trực tiếp.
Một ngày nào đó trong tương lai, bạn có thể mua một bộ định tuyến WiGig cho phép và một máy tính xách tay có khả năng kết nối WiGig và có được tốc độ Internet đáng kinh ngạc. Nhưng đó là chuyện của rất nhiều năm sau nữa. Hiện tại, cái mà chúng ta nên quan tâm là Wi-Fi 6 sẽ sớm có mặt rộng rãi và mặc dù không có được một tốc độ kết nối cực nhanh như của WiGig nhưng bạn vẫn sẽ dễ dàng thấy được sự cải thiện rõ rệt giữa Wi-Fi 6 so với kết nối hiện tại mà mình đang sử dụng.
Chúng ta điều biết rằng công nghệ đã, đang, và sẽ không ngừng được cải thiện và gần đây Qualcomm đã thông báo rằng họ đã chế tạo thành công các chipset Wi-Fi 802.11ay đầu tiên. Đây là cấp độ tiếp theo của WiGig và có khả năng cho tốc độ lên đến 10Gbps cho tất cả các thiết bị. Còn công nghệ WiGig về mặt lý thuyết có thể đạt tốc độ lên đến 40-50Gbps, nhưng các thiết bị ngày nay lại không có khả năng xử lý các tốc độ truyền dữ liệu cao đến như vậy, do đó, để có thể ứng dụng được công nghệ này một cách rộng rãi, chúng ta sẽ còn rất nhiều việc phải làm.

Tóm lại, tuy rằng tốc độ mà WiGig là quá tốt, quá tuyệt vời, nhưng nó lại không thực sự thiết thực cho việc sử dụng hàng ngày do những hạn chế về khả năng kết nối và tương thích của mình. Trong khi đó, Wi-Fi 6 ra mắt vào năm tới chắc chắn sẽ cải thiện đáng kể trải nghiệm Internet của bạn so với chuẩn 802.11ac hiện tại!
 
Top Bottom